KHOA HỌC THỰC PHẨM

Trên thực tế, thực phẩm là vô cùng đa dạng và số lượng sản phẩm thực phẩm mới lạ liên tục được nghiên cứu, phát hành. Chính vì thế việc phân loại các ngành hàng là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, để cho thuận tiện theo dõi, thì trong khả năng của mình tôi sẽ tạm chia ngành thực phẩm thành 9 nhóm sản phẩm chính dựa trên nguồn nguyên liệu chính của sản phẩm, cách chế biến, đặc tính sản phẩm và cách sử dụng sản phẩm.

9 Nhóm thực phẩm đó là: 
+ Thức uống: nước tinh khiết, khoáng, điện giải; nước ngọt, nước trái cây, nước trà; thức uống dinh dưỡng,…
+ Thịt và thủy sản: Thịt gia súc, gia cầm, nội tạng; thịt cá, trứng cá; thủy sản khát; rong biển,…

+ Chất béo: dầu ăn, dầu chiên; mỡ, shortening, lard; bơ; margarine;…

+ Trà, cà phê và ca cao: Các loại trà, kombucha, cà phê, ca cao, sôcola và các sản phẩm khác chế biến giống trà.
+ Sản phẩm sữa: Sữa bột, sữa đặc, sữa tiệt trùng, sữa dinh dưỡng, kem, phô mai, đạm whey,...

+ Rau quả và lương thực: Rau quả ăn tươi, cấp đông, sấy khô, lên men, ngũ cốc, mì (noodle),  các loại bột, các sản phẩm chay và thực dưỡng,...


 + Rượu bia: Rượu mạnh, rượu nhẹ, rượu pha chế, rượu vang, trái cây lên men, bia các loại,...


 + Bánh kẹo: Bánh mì, bánh ngọt, bánh quy, đế bánh pizza, bánh trung thu, bánh nếp, các loại kẹo,...


 + Gia vị: gia vị rắc, gia vị tẩm, ướp, gia vị khô, gia vị ướt,...